Mô hình BIM và Thực tế tăng cường AR

BIM  là một quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin công trình, cho phép các kiến trúc sư, kỹ sư và các nhà quản lý xây dựng (AEC) lập kế hoạch, thiết kế, thi công, quản lý tòa nhà và cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn. Augmented Reality (AR) có thể tăng cường mức độ thực tế cho mô hình BIM bằng cách cho phép người dùng xem dữ liệu mô hình BIM ngay trong không gian 3 chiều thông qua các thiết bị công nghệ như điện thoại, ipad, kính thông minh,...

Một số lợi ích của việc ứng dụng AR cho mô hình BIM

  • Tăng năng lực điều hành mà không cần phải huy động các chuyên gia đến tận công trường
  • Giảm thời gian phải ra công trường, cơ sở hạ tầng
  • Hiệu quả trong công việc bảo trì
  • Duy trì các dữ liệu của công ty
  • Cải thiện sự hiểu biết về an toàn và rủi ro
  • Cộng tác & giao tiếp tốt hơn
  • Các dự án được chuyển giao đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách
  • Các nhiệm vụ khó thực hiện với tỷ lệ lỗi thấp hơn
  • Truy cập theo yêu cầu vào dữ liệu quan trọng
AR có thể tăng cường cho BIM trong các giai đoạn của một dự án như: thiết kế, xây dựng, kiểm tra, vận hành và bảo trì, và cải tạo.

Thiết kế

BIM và công nghệ thực tế tăng cường AR Trong giai đoạn thiết kế của dự án, dữ liệu BIM bao gồm các mô hình 3D được đề xuất. Việc đưa mô hình 3D vào AR tạo nên một sự nhập vai cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư để đánh giá thiết kế về tính khả thi, các chức năng và tính thẩm mỹ - đặc biệt khi mô hình được xem ở tỉ lệ đầy đủ, phù hợp với ngữ cảnh công việc. Chủ đầu tư có thể tận hưởng trải nghiệm và đánh giá phong phú hơn, các thay đổi và các phương án thiết kế có thể được xác định dễ dàng hơn ở giai đoạn đầu này.

Thi công

BIM và công nghệ thực tế tăng cường AR Trong quá trình xây dựng, việc truy cập các mô hình BIM trong AR có thể giúp công nhân biết các vị trí đặt vật liệu, nơi các cấu kiện được lắp đặt. Công nghệ này giúp định tuyến như ống dẫn HVAC, ống dẫn nước và ống dẫn điện chính xác hơn. AR có thể giúp giảm lỗi trong quá trình cài đặt, dẫn đến thực hiện tác vụ nhanh hơn và giúp xác định các lỗi thiết kế tiềm năng dễ dàng hơn.

Kiểm định

BIM và công nghệ thực tế tăng cường AR Việc truy cập các mô hình BIM trong AR có thể cải thiện quá trình kiểm định, bằng cách cho phép so sánh trực quanmô hình thiết kế so với mô hình hoàn công. Danh sách kiểm tra về an toàn có thể được trình bày trong ngữ cảnh và được lọc cho vị trí cụ thể. Ví dụ, danh sách kiểm tra an toàn điển hình là “Đường dây điện trên không và ngầm được đặt ở đâu để có thể tránh được rủi ro?” Người dùng AR với mô hình BIM có thể nhìn thấy đường dây điện ngầm, và nếu có bất kỳ vấn đề nào được phát hiện, người dùng có thể đánh dấu vị trí với lời bình hoặc hình ảnh để khắc phục sau này.

Vận hành và bảo trì

BIM và công nghệ thực tế tăng cường AR Các mô hình BIM góp phần làm tăng giá trị cho các nhóm vận hành và bảo trì. Các hoạt động có thể được sắp xếp hợp lý hơn, vì mô hình xây dựng, hướng dẫn sử dụng và sơ đồ máy móc trong tòa nhà đều có sẵn cho người dùng AR một cách trực tiếp, tránh mất thời gian tìm kiếm thông tin. Trong quá trình bảo trì, AR có thể cải thiện độ chính xác, hiệu quả và tuân thủ về hiệu suất. Đối với cả việc vận hành và bảo trì, vấn đề an toàn cũng có thể được cải thiện, vì thiết bị AR có thể đeo được cho phép sử dụng rảnh tay: người dùng có thể xem thông tin mà không phải giữ bản vẽ hoặc lật trang hướng dẫn. AR giúp cải thiện việc đào tạo các kỹ thuật viên vận hành và bảo trì trong các nhiệm vụ khác nhau.

Cải tạo

BIM và công nghệ thực tế tăng cường AR Xem các mô hình tòa nhà trong thiết bị AR sẽ hỗ trợ quá trình cải tạo bằng cách hiển thị cơ sở hạ tầng ẩn - ví dụ: dầm và các kết cấu khác, các ống dẫn và đường ống. AR được sử dụng để giúp chủ đầu tư có cái nhìn trực quan hóa, giúp xác định các vấn đề sớm trong quy hoạch, giống như trong giai đoạn thiết kế ở trên.
FEATURED TOPIC